Thiết kế bếp nhà hàng bếp công nghiệp chuyên nghiệp một chiều

Thiết kế bếp nhà hàng bếp công nghiệp chuyên nghiệp một chiều

 

 

Thiết kế bếp nhà hàng nên chú ý theo quy tắc một chiều sẽ mang lại nhiều lợi ích về chi phí, mặt bằng, nhân công, vệ sinh an toàn thực phẩm,…Đặc biệt, nếu thiết kế khu chế biến thực phẩm bếp nhà hàng khách sạn một cách tối ưu, hiệu quả không gian, thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ, món ăn trong thực đơn của nhà hàng- khách sạn.

 

Một số lưu ý khi tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp hơn

Để năng suất sử dụng của căn bếp nhà hàng khách sạn hoạt động hiệu quả cao nhất. làm trong thời gian ngắn mà vẫn đáp ứng được khách hàng vào giờ cao điểm đông khách thì khi thiết kế cần đưa ra các nguyên tắc phân chia, bố trí khoa học. Người thiết kế cũng cần chú ý tới không gian dành cho đầu bếp khi làm việc vào những giờ cao điểm nhất của từng nhà hàng khách sạn sao cho không gian đủ để đầu bếp thuận tiện thao tác và gần vị trí của các thiết bị bếp công nghiệp.Trước tiên, người thiết kế cần tính toán để đưa ra diện tích không gian phù hợp cho khu bếp:

 • – Khu lưu kho: nhận hàng, bảo quản, dự trữ thực phẩm
 • – Khu sơ chế thực phẩm: để chuẩn bị nguyên liệu cho nấu ăn
 • – Khu gia công thực phẩm: khu vực tẩm ướp thực phẩm)
 • – Khu nấu nướng: chế biến thức ăn
 • – Khu soạn chia thức ăn
 • – Khu rửa bát

Các nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng,bếp công nghiệp

Quy tắc bếp một chiều nếu được áp dụng một cách khoa học trong nhà hàng khách sạn của bạn thì sẽ tiết kiệm được chi phí thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp
Thiết kế khu sơ chế thực phẩm:
Khu sơ chế thực phẩm là khu vực không thể thiếu trong quy trình bếp một chiều, tại khâu này nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài mang ra khu vực sơ chế. Các thiết bị bếp cho khu sơ chế cần có gồm: Chậu rửa, kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả. Lưu ý trong thiết kế khu sơ chế cần lắp đặt các kệ song inox trên các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích thuận tiện cho công việc các đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Thiết kế bếp công nghiệp với khu gia công thực phẩm:

Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu gia công thực phẩm để thực hiện các thao tác như: băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…Các thiết bị bếp cần có trong khu vực này bao gồm: Bàn chặt thái, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột, lưu ý do chặt thái nhiều, các bàn thao tác cần được thiết kế tấm Cemboard. Đặc biệt, khi thiết kế nên tạo không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng sử dụng nên có bề mặt nhẵn bóng như inox an toàn thực phẩm hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng khu chế biến thức ăn

 1. Khu bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp một chiều của nhà hàng khách sạn.
 2. Khi thiết kế khu chế biến thức ăn phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, không gian rộng và thoải mái, tránh để khói lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách.
 3. Vì vậy cần lắp đặt hệ thống hút khói bếp công nghiệp để không gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ người đầu bếp, gây cháy nổ đáng tiếc,…đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.
 4. Tại khâu chế biến thức ăn, các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp để sẵn sàng nấu nướng.
 5. Các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp Âu, bếp Á, lò nướng, hệ thống hút khói, hút mùi…

 

Thiết kế khu soạn chia thức ăn, bày món

Khu chia soạn là khu vực chú trọng không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm vì khâu này chia thức ăn đã qua chế biến và nấu chín. Khu soạn chia đòi hỏi
những thiết bị bếp công nghiệp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao như: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Thiết kế khu rửa bát và diệt khuẩn
– Các bát đĩa sau khi thực khách dùng xong sẽ được thu gom về khu này, các thiết bị bếp công nghiệp trong khu bao gồm: Xe thu gom có lỗ xả rác, các chậu rửa, các kệ song inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát… Thực hiên quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: