Thoát vị đĩa đệm là gì? Có mấy giai đoạn chữa bằng cách nào?

Thoát vị đĩa đệm là gì? Phải chữa trị ra sao có nguy hiểm không? tôi thấy người ta chỉ dạy cách mát xa toàn thân, lưng vai gáy cổ là khỏi có thật không?

Nếu người thân bạn bị thoát vị đĩa đệm sẽ thấy các triệu chứng và nguy hiểm của căn bệnh này, sau đây chúng tôi xin phép được đề cập sơ qua về bệnh thoát vị đĩa đệm và những giai đoạn phát triển của bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh liên quan đến cột sống và các khớp xương, cụ thể, nó là hiện tượng đĩa đệm trượt khỏi vị trí vốn có của nó. Bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Nhưng phổ biến nhất vẫn là ở phần thắt lưng trở xuống.

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn vào các dây thần kinh và dây chằng quanh khớp xương. Khiến cho những cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều lần và mạnh mẽ. Do đó, người bệnh luôn rất không thoải mái, ê buốt, tê cứng, khó vận động, ảnh hưởng lớn tới công việc.

Bệnh này phát triển qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1:

Đĩa đệm bắt đầu bị biến dạng, các vòng bao xơ của đĩa đệm chưa có hiện tượng rách. Đây là giai đoạn chớm, người bệnh hầu như không phát hiện ra. Do chưa có cảm giác đau mà thi thoảng chỉ cảm thấy hơi tê chân mà thôi.

– Giai đoạn 2:

Phần nhân nhầy của đĩa đệm bắt đầu có xu hướng lồi ra và bao xơ dần suy yếu. Điều này làm cho đĩa đệm bắt đầu phỉnh to khiến cho người bệnh bắt đầu có cảm giác đau và tê cứng nhẹ. Tuy nhiên, những cơn đau cũng không quá thường xuyên. Có thể dùng các ghế matxa để giảm cơn đau

– Giai đoạn 3:

Bao xơ bị rách làm cho nhân nhầy của đĩa đệm bị lòi ra ngoài, chèn lên các rễ thần kinh/dây thần kinh vùng quanh đó. Bệnh nhân lúc này liên tục phải hứng chịu những cơn đau đớn và mệt mỏi. Nếu không điều trị nhanh chóng, rất có thể, người bệnh sẽ mất khả năng vận động.

– Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Vì bệnh đã ở thời kỳ cuối. Nếu bệnh nhận tiếp tục kéo dài, phần nhân nhày liên tục chèn ép lên rễ thần kinh làm hạn chế vận động, gây teo cơ. Thậm chí, còn có thể dẫn đến tình trạng bại liệt vĩnh viễn. Thông thường, khi đã ở giai đoạn cuối, các bác sĩ chỉ có thể giúp người bệnh giảm đau và hạn chế sự phát triển của bệnh mà rất khó để có thể trị dứt điểm.

Tùy vào các giai đoạn sẽ có cách chữa khác nhau như bấm huyệt, uống thuốc, mổ, dùng các mẹo ….

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *