Thói quen ăn uống đang giết chết người Việt

Theo các nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO, Việt Nam đang đối mặt với các căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống đáng báo động trên thế giới. Cụ thể, các bệnh đang tăng cao về số số ca mắc phải như tiểu đường, tim mạch, gút, ung thư, béo phì có dính dáng đến chế độ ăn của mỗi người.

Cụ thể, theo nghiên cứu thì hiện nay, tỉ lệ ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh ngày càng phổ biến. So với 30 năm trước đây, lượng thịt tiêu thụ đã tăng hơn 6 lần, mức rau xanh so với tiêu chuẩn chỉ đạt một nửa.

Cũng theo các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành và các chuyên gia dinh dưỡng thì việc ăn nhiều thịt ít rau tăng nguy cơ mắc bệnh so với người ăn nhiều rau cao gấp 3 lần.

Thói quen ăn uống đang giết chết người Việt

Hiện nay, trung bình một ngày một người dân tiêu thụ 130 g thịt, lượng rau là 200 g và chỉ đạt một nửa khuyến nghị của WHO.

Đàn ông thường lười ăn rau hơn phụ nữ, tỷ lệ ăn các thực phẩm chứa tinh bột cũng giảm. Tinh bôt từ gạo giảm, các loại như bánh mỳ, bột mỳ lại tăng.

Nguyên nhân là xã hội càng phát triển, ngành chăn nuôi cung cấp nhiều thịt hơn. Con người có điều kiện để ăn thịt hơn, sự bận rộn của cuộc sống khiến chúng ta thích chọn những thức ăn nhanh và đỡ phiền phức. Chính thức ăn nhanh lại chứa rất ít rau so với nhu cầu thực sự của chúng ta.

Một sự bất hợp lý nữa là chúng ta không coi trọng đến dinh dưỡng các loại hạt. Một là do hiểu biết mà hai là con người tập trung ở thành thị họ không có nhiều thời gian để nghĩ đến nó.

Ở nông thôn, tỷ lệ người dân mắc các bệnh như tim mạch, đái đường, xơ gan thấp hơn nhiều ở thành thị. Họ ăn xơ nhiều chất xơ hơn, trong khi dân thành thị ăn nhiều thịt hơn.

Chính ăn nhiều thịt ít rau làm cho con người thừa protein, mỡ nên tích tụ nhiều chất độc hại trong cơ thể, lâu ngày sẽ phát bệnh.

Cũng theo nghiên cứu, chính vì chúng ta ăn khá nhiều cá nên tốt cho sức khỏe. Đây là một may mắn cho những ai có thói quen ăn quá nhiều thịt.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: