Thực hư việc uống nước đun sôi gây ung thư?

Thông thường, nước nấu sôi 100 độ Cê đó diệt được Vi rút, khuẩn , nhưng để nguội trên 2 h (giờ) đồng hồ đó bắt đầu có Vi rút, khuẩn và sau 24 h (giờ), lượng Vi rút, khuẩn đó tăng lên rất nhiều. Nhận định của các nhà khoa học cho thấy nhiều bất cập của việc uống nước nấu sôi.
Trước thông tin nước nấu sôi để nguội lâu ngày trời có thể sản sinh ra chất gây ung thư, khiến nhiều người hoang mang, theo các chuyên gia cho biết thêm, hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học nào của các cơ quan uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế thế giới hay hội nghị khoa học uy tín đề cập về vấn đề này. Vấn đề duy nhất chỉ là nguy cơ tái nhiễm bẩn của nước.

Nước nấu sôi không phải loại nước tốt nhất cho cơ thể

Xem thêm: Dịch vụ sửa máy lọc nước tại nhà uy tín của Công ty Cổ phần Hoàng Lâm Hà Nội

Tư vấn online: 0941160123 \ Email: [email protected]

Địa chỉ shop Hoàng Lâm tại số 65 nguyễn Thái Học, P. Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội

Google maps tại đây: https://goo.gl/maps/ojPWMoi7F1T2 

Trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều Vi rút, khuẩn như bây h (giờ). Trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa rất tốt. Với những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể dùng ngay. Uống nước nấu sôi là giải pháp tốt của người dân, bản chất của việc làm này là dùng nhiệt để tiêu diệt vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc nấu sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều hạn chế.

Thứ nhất, ở nhiệt độ nấu sôi tiêu diệt được không ít Vi rút, khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn thông thường.

Nhược điểm thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước nấu sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Trong nước càng nhiều vi sinh vật, càng nhiều trứng kí sinh trùng bao nhiêu, khi nấu sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật.

Nguy cơ từ thói quen uống nước đun để nhiều ngày trời.

Nước nấu sôi để lưu trữ trong nhiều ngày trời nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất lớn, lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này cũng độc hại hơn lúc chưa đun. Thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần cần phải thay đổi ngay.

Theo thông tin này, các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nước nấu sôi 100 độ C đó diệt được Vi rút, khuẩn , nhưng để nguội trên 2 h (giờ) đồng hồ thì Vi rút, khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 h (giờ) thì lượng Vi rút, khuẩn đó tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng Vi rút, khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Uống nước sôi để nguội lâu ngày trời rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước nấu sôi để nguội. Sau một ngày trời, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày trời lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày trời có thể lên đến 0,73mg. Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày trời vì khi đó oxy trong nước đó bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Uống nước  như thế  nào tốt nhất?

Theo chuyên gia, đun nước để uống là cần thiết nhưng đấy lại  không phải là loại nước tốt nhất cho cơ thể. chúng ta chỉ nên uống nước nấu sôi để nguội trong một ngày trời, không để sang ngày trời hôm sau. Tuyệt đối là không tích nước để nguội cả tuần.

Ngoài ra, nước nấu sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế đó quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất chúng ta nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.

Theo CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG LÂM

Địa chỉ: 65 Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội

Tel : 0246 3299123 | 0988 495123 | 0941160123

Website: Http://maylocnuochanoi.com
Email: [email protected]

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:
One Response

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *