Tìm hiểu 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Ăn dặm là một giai đoạn đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ sau này. Đây là giai đoạn các bé được làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ đảm bảo quá trình hấp thụ dinh dưỡng sau này của bé. Vậy mẹ hiểu gì về quá trình ăn dặm của bé, bé ăn dặm từ khi nào? Các giai đoạn ăn dặm của bé như thế nào? Hãy cùng blogmeyeucon tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ phía dưới đây.

Tìm hiểu 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm tiên tiến, hiện đại giúp bé tập làm quen với thức ăn, đặc biệt, phương pháp ăn dặm này sẽ rèn luyện cho bé thói quen tự lập ngay từ nhỏ. Phương pháp ăn dặm này hiện được khá nhiều mẹ Việt Nam áp dụng.

4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Trẻ 6 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, có những bé 4 tháng tuổi đã đòi ăn dặm và cũng có bé ăn dặm muộn hơn. Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì trẻ 5 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm với 4 giai đoạn là:

  • Giai đoạn 1: từ 5 đến 6 tháng tuổi
  • Giai đoạn 2: từ 7 đến 8 tháng tuổi
  • Giai đoạn 3: từ 9 đến 11 tháng tuổi
  • Giai đoạn 4: từ 12 đến 15 tháng tuổi

Giai đoạn 1: Đây là giai bé bắt đầu ăn dặm, chủ yếu là tập cho bé ăn bằng muỗng và làm quen v͛i các vị thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Thức ăn của bé được chế biến thành dạng b͙ột và sánh để bé dễ nuốt.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn bé sẽ tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào cổ họng để nuốt. Thức ăn của bé được ninh mềm, nghiền sơ và sánh để bé có thể làm tan thức ăn bằng lưỡi và dễ nuốt.

Giai đoạn 3: Sang giai đoạn này, bé đã biết nhai trệu trạo. Vì vậy, thức ăn của bé được ninh mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi và cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để bé có thể tự bốc ăn.

Giai đoạn 4: Lúc này, bé đã có nhiều răng hơn nên bé có thể nhai thức ăn bằng răng. Thức ăn của bé được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng răng.

>>> Tham khảo: Bột ăn dặm HiPP vị gạo sữa, loại bột ăn dặm cho bé khởi đâu, bé 4 tháng tuổi tập ăn dặm.

Ngoài ra, trong giai đoạn bé ăn dặm, mẹ cần chú ý tới độ thô của cháo, của thức ăn để đảm bảo an toàn cho bé, bé có thể nuốt, hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Độ thô của cháo

Trên đây là những thông tin chia sẻ về 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Mỗi bé sẽ có một mốc thời gian bắt đầu ăn dặm là khác nhau. Có bé ăn dặm sớm, có bé ăn dặm muộn. Trong suốt quá trình ăn dặm, mẹ cần tham khảo thật kỹ thực đơn ăn dặm của bé theo từng giai đoạn để đảm bảo vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé, vừa giúp bé tập làm quen với thưc ăn sau này. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé sau này.

>>> Xem Ngay: Thực đơn ăn dặm chuẩn theo viện dinh dưỡng sẽ giúp mẹ xây dựng một thực đơn ăn dặm hoàn hảo cho bé.

Nguồn: Ths. Đào Thị Mỹ Khánh

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: