Tìm hiểu kiến thức về hàn hồ quang cơ bản

Hàn hồ quang là gì? Phương pháp hàn này có những đặc điểm gì, trong khi thực hiện cần có những lưu ý gì và làm sao để có mối hàn chất lượng hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là hồ quang hàn?

Khi đầu que hàn tiếp xúc với bề mặt kim loại hàn sẽ sinh ra hiện tượng ngắn mạch và chính tại vị trí tiếp xúc sẽ có nhiệt độ rất cao. Sau đó, khi que hàn ra khỏi vật hàn ở một khoảng cách nhất định thì khoảng không khí đó sẽ trở thành chất dẫn điện và phát sinh dòng điện, sinh ra nhiệt và ánh sáng mạnh.

>>>> Cùng tìm hiểu thêm chiếc máy hàn mini thiết kế nhỏ gọn, ẩn chứa đầy đủ các tính năng nổi trội như tiết kiệm điện, dễ dàng di chuyển nhé!

Hồ quang là hiện tượng phóng điện ổn định trong môi trường khí, giữa hai điện cực là âm và dương. Trong hồ quang bao gồm nguồn nhiệt lớn, ánh sáng mạnh và tập trung.

Để cho hồ quang xuất hiện, cần có các điều kiện sau:

– Giữa hai đầu của điện cực (là que hàn và vật hàn) cần phải có điện áp. Điện áp tối thiểu để có thể duy trì hồ quang cháy là ở mức 40÷80V.

– Giữa hai điện cực phải có một khoảng hở để xuất hiện điện tử trung hòa.

– Quá trình xuất hiện hồ quang diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng có thể mô tả thành 4 giai đoạn sau đây:

– Do trên bề mặt que hàn và vật hàn không bằng phẳng nên hồ quang sẽ xuất hiện tại các vị trí vật hàn nhô cao hơn.

– Hồ quang chỉ xuất hiện cục bộ nên tại vị trí đó sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn làm cho kim loại nóng chảy và lấp đầy không gian giữa hai điện cực. Lúc này kim loại nóng chảy sẽ đóng vai trò là dây dẫn giữa que hàn và vật hàn.

– Khi đã kéo que hàn ra khỏi vật hàn một khoảng cách nhất định, do tác dụng của điện trường sẽ làm cho dòng kim loại bị dãn dài ra và tiết diện ngang giảm xuống còn mật độ dòng điện thì tăng lên.

– Tại vị trí bị thắt, kim loại sẽ nóng chảy rất nhanh đạt đến nhiệt độ sôi và bốc hơi. Khi dòng kim loại lỏng bị đứt ra và chuyển vào bể hàn là lúc hồ quang được hình thành.

Cấu tạo và sự phân bố nhiệt lượng trên cột của hồ quang:

Cấu tạo:

 

Toàn bộ không gian của cột hồ quang được chia làm 3 vùng:

+Vùng cực âm (hay còn gọi là catot) và vùng cực dương (còn gọi là anot). Năng lượng từ vùng cực dương luôn cao hơn so với vùng cực âm (khoảng 500÷600 độ C).

+ Cột hồ quang: Nó có hình trụ loe hướng từ catot đến anot. Hiện tượng dẫn điện trong cột hồ quang là do sự có góp mặt của các điện tử và điện tích.

>>>> Xem thêm: Bí quyết chọn mua máy hàn điện tử cũ cực chất cho anh em!

Đặc điểm phân bố nhiệt lượng bên trên cột hồ quang:

Khi cháy, hồ quang sẽ có nhiệt độ rất lớn. Sự tập trung nhiệt thường không đồng đều, chúng cao nhất ở phần giữa và giảm dần ra phía ngoài.

Nhiệt độ của hồ quang sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Vật liệu hàn của điện cực và phương pháp hàn. Trong hàn hồ quang tay, nhiệt độ hồ quang tay rơi vào khoảng 4200÷5700 độ C. Khi hàn dưới lớp thuốc hoặc hàn Tig, nhiệt độ hồ quangsẽ ở mức 6200÷7800 độ C. Trong khi đó hàn Mig/Mag, nhiệt độ hồ quang có thể đạt 10000 độ C.

Không phải tất cả lượng nhiệt sinh ra đều sẽ chuyển đến mối hàn mà một phần nhiệt lượng được dùng để nung nóng không khí xung quanh, nung nóng khí bảo vệ và lớp thuốc hàn.

Yếu tố cường độ dòng điện khi hàn:

Cường độ dòng điện hàn có thể ảnh hưởng rất lớn đến nhiệt độ của hồ quang. Sự biến thiên nhiệt độ hồ quang tỉ lệ thuận với sự thay đổi của cường độ dòng điện. Nhiệt độ hồ quang tăng khi cường thì độ dòng điện cũng tăng.

Các tính chất của hồ quang:

Ánh sáng khá mạnh, nhiệt độ cao và sự tập trung là hai đặc tính quan trọng của hồ quang được con người ứng dụng nhiều trong công nghiệp nhất là ngành hàn xì. Khi hàn, để mối hàn có thể đạt được chất lượng cao thì cần:

-Duy trì hồ quang ở mức ổn định dù dòng điện lớn hay nhỏ.

– Có thể điều khiển hướng hồ quang vào bất kỳ vị trí nào cần hàn, hàn được cả với hồ quang dài và hồ quang ngắn.

Có thể bạn quan tâm: Cùng tìm hiểu về Dịch vụ bảo vệ trường học, bệnh viện và phòng khám nơi cung cấp những  biện pháp phát hiện và ngăn chặn những tệ nạn xã hội có thể xảy ra trong phạm vi của trường học, bệnh viện và phòng khám mà nhân viên bảo vệ tiếp quản.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: