Tìm hiểu những thông số kỹ thuật của loa

Thông số kỹ thuật của loa khi mua dàn âm thanh sân khấu  đóng vai trò quan trọng và quyết định đến âm thanh loa phát ra có chất lượng không, cần chú ý đến những đặc điểm gì khi lựa chọn mua loa, hãy cùng chúng tôi tham khảo với thông tin dưới đây.

Thông số kỹ thuật của loa

Giống như những thiết bị điện tử khác thì loa có những thông số thể hiện những tính năng riêng cũng như chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên thông số kỹ thuật của loa thường khó đánh giá hơn nhiều, điều này gây ra nhiều khó khăn cho người đánh giá.

Những thông số kỹ thuật này nếu bạn hiểu được sẽ giúp hiệu nắm rõ tính năng cũng như cách hoạt động của loa được đơn giản hơn.

 

 

Độ nhạy của loa

Đây là thông số khá khó hiểu, và chìu tượng, được đo bằng dB/watt/m, nắm được thông số này sẽ giúp mọi người có thể xác định được thiết kế amply hay cục đẩy công suất phù hợp với loa. Công thức về độ nhạy của loa bạn có thể áp dụng là amply công suất tăng 10 lần, cường độ tăng 10 lần thì âm thanh cũng sẽ lớn hơn gấp đôi.

 

 

Trở kháng loa

Trở kháng của loa là 1 trong những thông số kỹ thuật của loa quan trọng nhất. Những vật dẫn điện thường có điện trở, và loa dam cuoi cũng không nằm ngoài. Độ lớn của chỉ số này được gọi là trở kháng của loa. Trong phương pháp mắc mạch điện song song của một dàn âm thanh, thông thường thì trở kháng loa càng cao thì loa càng dễ “điều khiển” và tương thích với ampli nhiều hơn. Theo đó, loa có trở kháng 8 ohm chắc chắn sẽ tốt hơn loa 4 ohm trong việc phối ghép.Điều này có thể được xác định bằng thông số damping factor của ampli, thông số này càng cao thì âm bass của loa càng chắc chắn, khó vỡ, khỏe mạnh.

Công suất loa

Công suất loa thường có 2  thông số là công suất định mức và công suất lớn nhất.

Công suất lớn nhất cho biết công suất cao nhất mà loa có  thể đạt tới, thường diễn ra trong thời gian ngắn, khi vượt quá mức công suất đó loa sẽ quá tải và gây cháy, thông số này không bắt người mua phải chọn sản phẩm với công suất như vậy.

Lựa chọn amply có công suất lớn hơn loa sẽ giúp loa phát huy hết khả năng cho âm thanh chân thực, trong trẻo, nếu công suất của amply nhỏ hơn loa sẽ làm amply quá tải gây méo tiếng thậm chí còn gây cháy loa.

Đó là tổng quát về những thông số kỹ thuật cơ bản của loa mà bạn nên biết, tìm hiểu qua trong quá trình chọn mua loa. Cùng với kinh nghiệm dùng loa lâu năm, việc hiểu rõ các thông số kỹ thuật này sẽ giúp bạn mua được loa một cách chính xác nhất cho hệ thống âm thanh của mình.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *