Tìm hiểu về bệnh ung thư

Bệnh ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm gồm hơn 100 bệnh khác nhau. Nó có thể phát triển hầu hết mọi nơi trong cơ thể.

Ung thư bắt đầu như thế nào?

Tế bào là đơn vị cơ bản tạo nên cơ thể con người. Các tế bào phát triển và phân chia để tạo ra các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Thông thường, các tế bào chết khi chúng quá già hoặc bị hư hại. Sau đó, các tế bào mới thay thế vị trí của chúng. Ung thư bắt đầu khi những thay đổi di truyền can thiệp vào quá trình có trật tự này. Các tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát. Những tế bào này có thể tạo thành một khối gọi là khối u. Một khối u có thể là ung thư hoặc lành tính. Một khối u ung thư là ác tính, có nghĩa là nó có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một khối u lành tính có nghĩa là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng. Một số loại ung thư không tạo thành khối u. Chúng bao gồm bệnh bạch cầu, hầu hết các loại ung thư hạch và u tủy.

Các loại ung thư

Các bác sĩ chia ung thư thành các loại dựa trên nơi nó bắt đầu. Bốn loại ung thư chính là:

Ung thư biểu mô. Ung thư biểu mô bắt đầu ở da hoặc mô bao phủ bề mặt của các cơ quan nội tạng và các tuyến. Ung thư biểu mô thường hình thành khối u rắn. Chúng là loại ung thư phổ biến nhất. Ví dụ về ung thư biểu mô bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Sarcomas. Một sacôm bắt đầu trong các mô hỗ trợ và kết nối cơ thể. Một sacôm có thể phát triển trong chất béo, cơ bắp, dây thần kinh, gân, khớp, mạch máu, mạch bạch huyết, sụn hoặc xương.

Bệnh bạch cầu. Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư máu. Bệnh bạch cầu bắt đầu khi các tế bào máu khỏe mạnh thay đổi và phát triển không kiểm soát. Bốn loại bệnh bạch cầu chính là bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, bệnh bạch cầu tủy cấp tính và bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính.

U lympho. Ung thư hạch là một loại ung thư bắt đầu trong hệ bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch và tuyến giúp chống nhiễm trùng. Có hai loại u lympho chính: u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Có nhiều loại ung thư khác nữa.

Ung thư lây lan như thế nào?

Khi một khối u ung thư phát triển, hệ thống máu hoặc bạch huyết có thể mang các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong quá trình này, được gọi là di căn, các tế bào ung thư phát triển và có thể phát triển thành khối u mới. Một trong những nơi đầu tiên ung thư thường lây lan là các hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ, hình hạt đậu giúp chống nhiễm trùng. Chúng nằm trong các cụm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cổ, vùng háng và dưới cánh tay. Ung thư cũng có thể lây lan qua dòng máu đến các bộ phận xa của cơ thể. Những phần này có thể bao gồm xương, gan, phổi hoặc não. Ngay cả khi ung thư lan rộng, nó vẫn được đặt tên cho khu vực bắt đầu. Ví dụ, nếu ung thư vú lan đến phổi, nó được gọi là ung thư vú di căn, không phải ung thư phổi. Xem video ngắn về cách ung thư bắt đầu và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: