Ung thư là gì? Nguyên nhân và chế độ hạn chế ung thư phát triển

Như chúng ta đã biết bệnh ung thư của một khối u là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào, các tế bào đột biến qua hệ thống đường huyết hay mạch máo, khi bệnh ung thư đã di căn thì khó có thể chữa được.

Và ung thư không chỉ có 1 loại ung thư mà là rất nhiều loại. Cùng tìm hiểu ung thư để biết được dấu hiệu nguyên nhân và cách ăn uống phòng chống ung thư nhé!

Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư là gì? Thông thường, những nguyên nhân này sẽ xuất phát từ bên trong cơ thể và những tác nhân tác động bên ngoài cơ thể:

benh Ung thu

Nguyên nhân bên trong cơ thể

– Sự sai hỏng các ADN: Các ADN sai hỏng tạo thành đột biến ở các gen thiết yếu điều khiển quá trình phân bào và cơ chế quan trọng khác. Sự tích lũy của các đột biến gây sự tăng sinh không thể kiểm soát tạo thành khối u.

– Đặc điểm di truyền: Đa phần các loại ung thư tự phát đơn lẻ, không có cơ sở di truyền. Tuy nhiên, hội chứng của một số loại ung thư lại có yếu tố di truyền như: Đột biến ở gene BRCA1, BRCA2 (liên quan đến ung thư buồng trứng, ung thư vú), đột biến di truyền trong gene APC (gây ung thư đại tràng), đột biến của p53 dẫn đến hội chứng Li-Fraumeni trong bệnh u não, ung thư vú, sarcoma xương…

Nguyên nhân bên ngoài cơ thể

– Thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư sinh học: Nhiễm trùng virut (virut Human Papilloma (HPV) gây ung thư cổ tử cung, virut viêm gan B, C và ung thư gan, vi khuẩn Helicobater Pylori và ung thư dạ dày, ký sinh trùng Schistosomiasis và ung thư bàng quang…Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) kích thích sản xuất melanin sắc tố làm tăng nguy cơ ung thư da..

Dấu hiệu gây ung thư

1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Một sự suy giảm mạnh trọng lượng cơ thể trong một thời gian ngắn thường là tín hiệu ung thư đầu tiên. Giảm cân đột ngột thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư vú và ung thư phổi, ung thư gan và ung thư ruột kết.

2. Sốt thường xuyên hoặc nhiễm trùng

Khi cơ thể có bệnh mới gây ra sốt. Nếu sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Phòng chống ung thư

Bệnh bạch cầu khiến cho người bệnh bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, mệt mỏi, đau và các triệu chứng giống như bị cúm.

3. Ho mãn tính và đau ngực

Tương tự như triệu chứng ho hoặc viêm phế quản, nếu xảy ra thường xuyên và nặng dần lên có thể là một triệu chứng của bệnh bạch cầu, ung thư phổi. Khi đau ngực lan rộng đến vai, cánh tay. Ho khàn hơn sáu tuần, là dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư thực quản hoặc ung thư phổi.

Nếu bị ho không rõ nguyên nhân, bạn phải biết nghi ngờ và khẩn trương đi khám

Ăn uống như thế nào để phòng chống ung thư.

Chế độ ăn để phòng chống ung thư:

Để làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ăn uống, chúng ta nên:

– Ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng.

– Ăn nhiều rau quả tươi. Tốt hơn nữa là hãy trộn chúng lại.

– Vứt bỏ lá ngoài của bắp cải, xà lách và các loại rau khác.

– Ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư trong đó có ung thư đại trực tràng.

– Cắt giảm lượng muối và đường trong công thức nấu ăn nếu có thể. Đường chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng dễ gây thừa cân.

– Ăn các thực phẩm chế biến ít thường xuyên hơn.

– Nấu và ăn ở nhà thường xuyên hơn giúp kiểm soát lượng muối và lượng chất béo.

– Ăn sáng đều đặn, đầy đủ chất dinh dưỡng

– Nên chọn chất béo không bão hòa có trong quả bơ, bơ thực vật, dầu như dầu ô liu… Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong dầu cá như cá hồi, cá trích và cá thu, đậu nành…

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: