Ung thư tuyến giáp dấu hiệu cảnh báo

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp ở mọi đối tượng hiện nay, tuy nhiên chị em phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Theo thống kê, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 5 lần nam giới, và thường ở độ tuổi trên 40.

Nguyên nhân bị ung thư tuyến giáp

Hiện nay căn bệnh ung thư tuyến giáp thường thấy trên những bệnh nhân có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao, tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình và trên 40 tuổi. Nhưng với các số liệu thống kê hiện nay thì chưa có thể kết luận hoàn toàn ung thư tuyến giáp là do nguyên nhân nào quan trọng nhất mà chỉ có thể xét vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này hơn những người khác mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho ung thư tuyến giáp

Phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Trước năm 1960, điều trị bằng tia X khá phổ biến trong ung thư vú, bệnh hạch ác tính Hodgkin, bệnh trứng cá, viêm amiđan. Nếu vùng cổ của bệnh nhân không được che chắn cẩn thận thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là khá cao.

Ở những vùng xảy ra thảm họa hạt nhân như Checnobyl (Nga) và Fukushima (Nhật Bản), trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao nhất sau một vài năm. Hiện nay nhiều vùng đất có ảnh hưởng từ chất độc màu da cam đang được theo dõi nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp gồm có 4 loại: Ung thư dạng nhú, khối u dạng nang, khối u dạng tủy, khối u không biệt hóa. Có thể nói ung thư dạng nhú là thường gặp nhất chiếm đến 80%. Cách điều trị căn bệnh này tốt nhất là cắt trọn tuyến giáp. tránh tình trạng lây lan sang các bộ phận khác, có thể gây một số ảnh hưởng như giọng khàn, giọng nhỏ đi, khó thở ….

Kết quả hình ảnh cho ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được đánh giá là căn bệnh có tiên lượng tốt giai đoạn muộn vẫn có khả năng điều trị bệnh thành công. Khi ung thư tuyến giáp bắt đầu di căn xa đến các cơ quan khác, tỉ lệ sống 5 năm của bệnh nhân là khoảng 28% – 51%.

Đây là căn bệnh hay gặp chính vì thế bạn cần lưu ý sức khỏe cho gia đình mình, nên đi khám định kỳ mỗi năm để phát hiện sớm tránh tình trạng phát hiện vào giai đoạn cuối khó chữa với chi phí tốn kém và hiệu quả không cao. Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hơp lý là cách điều tiết cơ thể và phòng tránh bệnh tật tốt nhất.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: