Viêm tai giữa có mủ và nước ở trẻ em và người lớn

Viêm tai giữa ở trẻ em và người lớn có nhiều dạng: viêm tai giữa có nước do dịch lỏng chảy vào tai gây ra, hoặc viêm tai giữa có mủ do biến chứng của bệnh viêm họng.  Vậy Viêm tai giữa có mủ và nước ở trẻ em và người lớn biều hiện như thế nào? Thì chúng ta cần tìm hiều nhé.

>> Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mãn tính là gì?

>> Danh sách các phòng khám tốt nhất TPHCM: http://diachiphongkham.org/

 Viêm tai giữa có mủ ở người lớn và trẻ em

Viêm tai giữa có mủ là hiện tượng viêm nhiễm lâu ngày trong tai giữa. Lúc này tai không chỉ có cảm giác đau, ngứa rát, sưng tấy như bình thường mà còn xuất hiện các dịch mủ chảy ra. Chúng có màu vằng đục và có mùi hôi khó chịu. Điều này làm cho vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và phát triển mạnh hơn.

Viêm tai giữa mủ là giai đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau giai đoạn xung huyết.

 Viêm tai giữa chảy mủ​

Viêm tai giữa chảy mủ​

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em điển hình thường xuất hiện ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo vì ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ bị mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em xuất hiện khi trẻ bị viêm mũi họng không được điều trị. Tần suất viêm tai giữa hay xuất hiện vào những lúc thời tiết thay đổi, nhất là nhiệt độ chuyển từ nóng sang lạnh.

Viêm tai giữa có mủ ở người lớn xuất hiện ở mọi đối tượng, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc ở những nơi ô nhiễm tiếng ồn máy móc hay khói bụi mà không được trang bị dụng cụ bảo hộ.

Viêm tai giữa có nước ở trẻ em và người lớn

Rỉ nước tai cũng thường là hậu quả của viêm tai mãn tính chưa được điều trị dứt điểm. Bệnh viêm tai giữa và có nước trong tai thường thấy ở trẻ nhỏ nhưng không phải người lớn thì không bị nữa.

Biểu hiện viêm tai giữa có nước ở trẻ em không rõ ràng: đôi khi trẻ chỉ kích thích, quấy khóc, bú kém hay bỏ bú. Đôi lúc trẻ bị sốt (có kèm hoặc không kèm theo viêm hô hấp trên), đau tai hay kéo, dụi tai.

Biểu hiện viêm tai giữa có nước ở người lớn: nghe kém luôn gặp, thường than phiền có cảm giác đầy tai. Các triệu chứng ít gặp hơn: ù tai, chóng mặt, mất thăng bằng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết về viêm tai giữa có mủ và nước ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là những lý thuyết đơn thuần nên các bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng hay phòng khám đông y khi có những biểu hiện bất thường trong tai, để được chẩn đoán chính xá và điều trị hiệu quả hơn.

Nếu không được điều trị viêm tai giữa có mủ và nước ở trẻ em và người lớn kịp thời để thoát ra khỏi vòm nhĩ có khả năng sẽ để lại nhiều di chứng như: viêm màng thanh dịch làm cho chuỗi xương con trong vòm nhĩ bị dính, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng là sức nghe giảm dần, màng nhỉ bị co kéo làm thủng, nặng hơn có thể dẫn đến điếc và nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên cách tốt nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng cách điều trị triệt để các viêm nhiễm có thể gây biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… Nếu đã xác định được là có mủ trong tai giữa thì benhvienk khuyên bạn cần đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để điều trị.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *