Loading...

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?  Hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin và số liệu thống kê dưới đây để có thể trả lời cho câu hỏi này.

Theo thống kê mới nhất của Đại học Michigan Hoa Kỳ, tỷ lệ người trưởng thành có dấu hiệu trào ngược thực quản ở Mỹ chiếm tới 30%  và trên 15% dân số chính thức mắc căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tại Việt Nam số liệu này cũng gần như tương đương thậm chí cao hơn. Chế độ ăn uống, sự thiếu hiểu biết, thờ ơ chủ quan trước căn bệnh này không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mà nguy hiểm hơn nó khiến những người mắc bệnh dễ gặp phải những biến chứng.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

10% người bệnh bị hẹp thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản nếu kéo dài dễ dẫn đến hiện tượng hẹp thực quản, khi đó người bệnh sẽ gặp khó khăn khi nhai nuốt thức ăn. Khoảng 10% người bệnh gặp phải triệu chứng này do trào ngược dạ dày thực quản và muốn điều trị cần phải nong thực quản tuy nhiên người bệnh có thể bị sẹo, loét, tái phát trở lại.

10% mắc Barrett thực quản

Barrett thực quản hay chính là bệnh tiền ung thư thực quản là tình trạng xảy ra khi axit dạ dày tấn công liên tục lên thực quản làm biểu mô thực quản khỏe mạnh bị thay thế dần bởi những biểu mô dị sản. Nguy hiểm hơn bệnh nhân ít có những triệu chứng cụ thể khiến bệnh tình ngày càng thêm nghiêm trọng.

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa được không

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa được không

Ung thư tuyến thực quản

5% người bệnh trào ngược dạ dày thực quản biến chứng thành ung thư tuyến thực quản, thường gặp ở những bệnh nhân trên 50 tuổi. Khi bệnh đã biến chứng thành ung thư khả năng chữa khỏi bệnh rất thấp vì hầu hết người bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh đã sang giai đoạn cuối và có dấu hiệu di căn.

Xem thêm: Chia sẻ cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản ai cũng biết

Một số triệu chứng khi bị ung thư thực quản như: Khó nhai nuốt, ăn không tiêu, hay buồn nôn, nôn, có thể nôn ra máu, viêm phổi, mất tiếng…

Phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trước mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mỗi người cần chủ động nâng cao ý thức phòng tránh căn bệnh này bằng một số biện pháp sau:

  • Ăn uống khoa học, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, gây hại dạ dày
  • Hạn chế sử dụng bia, rượu, chất kích thích
  • Hạn chế sử dụng một số loại thuốc gây hại cho hệ tiêu hóa như: Thuốc giảm đau, thuốc cao huyết áp, kháng sinh,  NSAIDs…
  • Nâng cao đầu giường, gối cao đầu khi ngủ
  • Không nằm hoặc vận động ngay sau khi ăn
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
  • Tăng cường rèn luyện nâng cao thể lực
chất kích thích không tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

chất kích thích không tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Phòng tránh bệnh bằng cách nào đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Các bạn hãy lưu ý để phòng tránh hiệu quả căn bệnh này nhé!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: