Ung thư gan là gì? Các cách chẩn đoán sớm ung thư gan

Ngoài các gói khám tầm soát tại bệnh viện, người nghi mắc bệnh ung thư gan còn có thể chọn lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để đảm bảo an toàn và có kết quả xét nghiệm máu trong thời gian nhanh nhất.

Tổng quan về ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay. Vì thế, việc xét nghiệm máu định kỳ tầm soát ung thư sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị hiệu quả. Không chỉ người có những triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư gan, mà kể cả khi hoàn toàn khỏe mạnh, bạn cũng nên làm xét nghiệm máu định kì để chẩn đoán bệnh. Ung thư gan là căn bệnh phức tạp, khối u phát triển rất nhanh, phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội cứu chữa càng lớn.

Ung thư gan là ung thư phát sinh từ gan, do sự tăng sinh của các tế bào gan ác tính gây nên thể ung thư.

Ung thư gan xảy ra do các nguyên nhân sau

– Viêm gan do virus viêm gan B và viêm gan C.

– Nhiễm độc tố nấm mốc Aflatoxin có trong thức ăn ôi thiu, các loài nấm độc.

– Nhiễm chất Dioxin tồn dư sau chiến tranh.

– Nhiễm các chất độc khác, ví dụ như thụ hưởng khói thuốc lá.

– Xơ gan, ung thư gan do uống quá nhiều bia, rượu, chất kích thích,…

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư gan nguy hiểm. Bên cạnh việc khám sức khỏe định kì, người bệnh cần ăn uống chọn lọc, sinh hoạt điều độ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan nào hiện nay?

– Xét nghiệm máu kiểm tra ung thư gan

Xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến có thể phát hiện rất nhiều tình trạng bệnh lý có trong cơ thể, để xét nghiệm tầm soát nguy cơ Ung thư Gan các bạn có thể lựa chọn những xét nghiệm sau.

Bộ 3 xét nghiệm HCC Wako gồm AFP, AFP-L3 và DCP (còn gọi là PIVKA-II) có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư gan khi khối u nhỏ hơn 2 cm

Các xét nghiệm đánh giá chức năng của gan: AST, ALT, GGT

Theo các chuyên gia đến từ MEDLATEC – đơn vị cũng đang cung cấp dịch vụ lấy máu tận nơi được tin chọn hàng đầu hiện nay, thì độ nhạy 83% và độ đặc hiệu trên 90%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dương tính giả (tức là kết quả xét nghiệm dương tính nhưng bệnh nhân không hề mắc ung thư gan) do các bệnh lý khác ở mô gan: viêm gan siêu vi cấp, xơ gan, di căn gan,…

Kết quả hình ảnh cho site:medlatec.vn xét nghiệm ung thư gan

– Siêu âm bụng

Siêu âm bụng có thể phát hiện khối u  có kích thước trên 1cm, như vậy nếu việc siêu âm bụng được thực hiện định kỳ sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư gan, xơ gan,…

– Đo fibroscan:

Để đánh giá tình trạng của gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ

– Sinh thiết gan

Phương pháp này sẽ lấy mẫu gan và đưa đi xét nghiệm. So với phương án xét nghiệm máu thì phương pháp này cũng cho phép biết chính xác tình trạng bệnh lý của gan.

– Chụp cắt lớp

Chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng (MRI) giúp thấy rõ khối u vùng bụng.

Có thể nói, với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng được nâng cao, lấy máu xét nghiệm tận nơi được dự đoán sẽ rất thịnh hành trong vài năm tới. Vì thế, ngay từ lúc này, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, đừng ngần ngại lựa chọn sử dụng dịch vụ để từ đó có phương án bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất nhé.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: