Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Cách chữa trị bệnh như nào?

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Bệnh này có những triệu chứng là gì? Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng như nào? Đó là những thắc mắc của rất nhiều người bệnh bị viêm loét dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường gặp mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh này cao hơn nhiều so với các độ tuổi khác.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng

Tùy thuộc vào vị trí viêm loét khác nhau mà bệnh này có tên gọi khác nhau như: viêm hang vị, viêm dạ dày, loét hang vị, viêm loét tá tràng… Bệnh này xảy ra khi dạ dày xuất hiện các lớp niêm mạc bị tổn thương do các axit, pepsin trong dạ dày gây nên. Bệnh viêm loét dạ dày còn được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đó là:

  • Do vi khuẩn HP
  • Lạm dụng các loại thuốc như: aspirin, ibuprofen và các NSAID.
  • Căng thẳng, mệt mỏi, stress
  • Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt: uống nhiều rượu bia và sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá; ăn quá no, thời gian ăn uống không khoa học, cân đối,

Cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng triệt để, tận gốc, người bệnh cần điều trị từ nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ ngăn chặn được các tác nhân gây bệnh, hạn chế được sự tiến triển của bệnh. Đồng thời, sau khi điều trị khỏi bệnh, người bệnh cần ngăn chặn những nguy cơ có thể khiến bệnh tái phát.

Ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm loét dạ dày, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra. Khi xác định bị viêm loét dạ dày, các bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc điều trị bệnh bao gồm: thuốc giảm axit trong dạ dày, thuốc trung hòa axit trong dạ dày, thuốc ức chế bơm proton hoặc các loại thuốc có tác dụng đối kháng thụ thể histamine H2.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm sucralfate có tác dụng hình thành màng bảo vệ giúp vết loét sớm liền. Một số bệnh nhân sẽ phải sử dụng thêm kháng sinh.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc tây để điều trị viêm loét dạ dày, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc nam giúp điều trị bệnh cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Xem thêm: Đau dạ dày có nên uống mật ong không

Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc nam từ củ nghệ vàng, nghệ đen, củ gừng, cây nha đam, quả đu đủ giúp chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả. Đây là những vị thuốc từ thiên nhiên, rất an toàn và dễ sử dụng nhưng hiệu quả chữa bệnh lại rất tốt, giúp điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem thêm các thông tin về sức khỏe tại đây

Hy vọng với những thông tin về bệnh viêm loét dạ dày trong bài viết này sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức, hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này. Chúc các bạn mau lành bệnh!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: